MỠ MÁU CAO THỦ PHẠM GÂY ĐỘT QUỴ

news-image

Mỡ máu cao là lý do thường gặp dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bên cạnh nguyên nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. "Mỡ máu cao hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây hẹp tắc động mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ",

Mỡ máu cao - thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Mỡ máu cao là lý do thường gặp dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bên cạnh nguyên nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

"Mỡ máu cao hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây hẹp tắc động mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ", TS.BS Vũ Đình Thắng, chuyên gia cao cấp Bệnh viện Gia An 115, nói tại hội thảo chuyên đề mỡ máu cao, ngày 28/10.

Theo bác sĩ Thắng, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hai bệnh lý cấp tính nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ngay nếu không can thiệp kịp thời. Trong khi đó, khoảng 25% cơn nhồi máu cơ tim không gây đau ngực hoặc bất kỳ triệu chứng nào. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa, kiểm soát các nguyên nhân như mỡ máu cao rất quan trọng.

Phần lớn ca nhồi máu cơ tim, đột quỵ mà bệnh viện tiếp nhận và can thiệp điều trị liên quan đến mỡ máu cao. Mới đây, người đàn ông 54 tuổi đột ngột đau ngực trái kèm khó thở, cơn đau kéo dài khoảng vài phút. Bác sĩ xác định người bệnh đang trong cơn nhồi máu cơ tim cấp, hẹp động mạch vành, được can thiệp đặt stent cấp cứu, sau đó tiếp tục điều trị nội khoa các tình trạng mỡ máu cao, trào ngược dạ dày thực quản... Bệnh nhân được hướng dẫn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để kiểm soát tình trạng mỡ máu, trong đó lưu ý hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất tinh bột, đường.

Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.

Tại Việt Nam, trung bình cứ 10 người trưởng thành có 3 người mỡ máu cao. Đặc biệt ở thành thị, hơn 44% người mắc bệnh này. Hơn một nửa phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu.

Theo bác sĩ Thắng, bên cạnh yếu tố di truyền, chính lối sống hiện đại ít vận động - dành nhiều thời gian bên các thiết bị điện tử, chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn nhiều chất béo bão hòa, uống nhiều rượu bia) và hút thuốc lá là những nguyên nhân gây mỡ máu cao. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh là rất cần thiết để phòng tránh cũng như kiểm soát mỡ máu cao.

Bác sĩ Phạm Công Doanh, Trưởng Đơn vị Lọc máu - Thay huyết tương, cho biết gần đây có thêm giải pháp có thể giúp hạ chỉ số mỡ máu là tách lọc huyết tương kép DFPP. Kỹ thuật này có thể giúp hạ mỡ máu nhanh, ý nghĩa với người bệnh có tình trạng tăng mỡ máu mức độ nguy hiểm. Người bệnh mức độ trung bình nhưng áp dụng các phương pháp điều trị khác vẫn không kiểm soát được bệnh; hoặc người không dùng thuốc được do tăng men gan, bị tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị mỡ máu... cũng có thể áp dụng tách lọc huyết tương kép.

Chia sẻ
Chat